Các phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản hiệu quả

Trong nhân dân thường truyền tai nhau những phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả. Một vài phương pháp lọc nước phổ biến như: lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính, bằng cát và bằng than trấu. Để hiểu rõ thêm những cách lọc nước này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây.

1. Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Hiện nay, nhiều người sử dụng biện pháp lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính, vì khoa học đã chứng minh than hoạt tính có khả năng hấp phụ các ion kim loại nặng, các chất vô  cơ, hưu cơ, màu, mùi. Và dĩ nhiên các sản phẩm lọc nước có trên thị trường đều sử dụng cấp lọc than hoạt tính để xử lý nguồn nước.

Than hoạt tính lọc nước giếng khoan là một loại than có cấu trúc phân tử Cacbon. Với tính năng này, than hoạt tính tạo thành những vật liệu lọc có cấu trúc đặc biệt giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với các hóa chất trong nước và than hoạt tính có chức năng hấp thụ các tạp chất bẩn bên trong của nguồn nước ô nhiễm, để cho ra nguồn nước sạch.

Cơ chế hấp thụ của than hoạt tính lọc nước giếng khoan

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính, mà chính vì công dụng tuyệt vời của nó. Với cơ chế  hấp thụ của than hoạt tính trong nước là khi nước đi qua than hoạt tính, nước sẽ len lỏi qua những mao mạch của hạt than, hạt than sẽ giữ lại các chất bẩn, kim loại nặng, vi khuẩn bên trên bề mặt lọc hoặc trong mao mạch đó.

Bên cạnh đó than hoạt tính lọc nước giếng khoan có đặc tính không hút nước nhưng hấp phụ dầu mỡ nên có tác dụng tốt với nước chứa clo benzen hoặc hóa chất công nghiệp. Đó là lý do tại sao than hoạt tính không những dùng trong gia đình mà còn dùng trong công nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí, chất lượng.

Nói một cách dễ hiểu than hoạt tính lọc nước giếng khoan được coi như là lớp màng chắn có chức năng giữ lại các tạp chất, vi sinh vật độc hại cho ra nguồn nước sạch.

lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính

Lọc nước giếng khoan bằng than hoạt tính với nguồn nước nhiễm phèn nhẹ, hoặc có nhiều cặn bẩn lơ lửng có thể lọc nước trực tiếp với than hoạt tính để có nguồn nước sạch phèn, trong để sử dụng trong sinh hoạt. Với cách này nhiều hộ gia đình ở nông thôn có thể đám bảo nguồn nước trong gia đình với than hoạt tính.

Như đã nói ở trên khoa học đã chứng minh than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất độc hại có trong nước. Vậy nên than hoạt tính lọc nước giếng khoan là một sản phẩm an toàn với người sử dụng để có nguồn nước an toàn.

2. Lọc nước giếng khoan bằng cát

Cát được xem là vật liệu lọc nước giếng khoan thông dụng và rất phổ biến nhất từ trước đến nay, cát thường được sử dụng kết hợp với các vật liệu lọc khác như than hạt tính và sỏi,..trong xây dựng bể lọc cấp nước. Nước giếng sau khi lọc đã loại bỏ được phần lớn các cặn bẩn, vi khuẩn và chất độc hại nên có thể sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt.

lọc nước giếng khoan bằng cát

Cát lọc nước giếng khoan có nhiều loại, trước đây thì đa phần các hộ gia đình thường dùng loại cát thô hoặc cát mịn để lọc nhưng khả năng lọc kém hơn. Vì thế hiện nay người ta thường ưu tiên sử dụng cát thạch anh kết hợp cùng than hoạt tính, sỏi,..để lọc lấy nước sinh hoạt bởi loại cát này có độ lọc tốt hơn, nước trong hơn, lọc nhanh hơn.

Cát thạch anh được đánh giá là có tính năng lọc vượt trội, hiệu quả lọc đến 70% các tạp chất có trong nước giếng, giúp loại bỏ hiệu quả các thành phần tạp chất, chất độc hại, lọc các chất lơ lửng có kích thước nhỏ, đòng thời giữ các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao khó tách và khó lọc. Cát thạch anh tạo ra lớp màng lọc giúp cho quá trình lọc tốt và nhanh hơn, đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ giúp hấp phụ Asen nếu nguồn nước giếng đó có nguy cơ nhiễm Asen.

Ngoài ra có thể sử dụng cát mangan để lọc mangan có trong nước giếng và xử lý nước giếng bị nhiễm phèn.

Cách xây dựng bể lọc nước giếng khoan bằng cát

bể lọc nước giếng khoan bằng cát

– Bước thứ nhất: bạn cần chuẩn bị sẵn một bể xây lọc có kích thước tùy ý, đảm bảo chiều cao tối thiểu phải là 1m bởi nếu bề quá thấp thì khi đổ cát và các vật liệu vào thì hiệu quả lọc không được cao. Phía dưới cùng của đáy bể đặt ống lọc nhựa PVC 49 có  khoan lỗ nhỏ để dùng làm lưới ngăn hạt chảy qua đường ống nước.

– Bước 2: Dùng các viên sỏi nhỏ có kích thước tầm 0,5 – 1cm để đổ dưới đáy bề, chú ý chỉ đồ tầm 10cm, không nên đổ quá nhiều, vì mục đích dùng sỏi ở đây chỉ là làm thoáng và chống tắc cho hệ thống ống lọc.

– Bước 3: dùng cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước đem đổ vảo trong bể, đổ dày tầm 30 – 40 cm. Sau đó đổ than hoạt tính, ưu tiên chọn than gáo dừa là tốt nhất, đổ dày 10cm. Rồi tiếp tục đổ cát mangan chuyên dùng xử lý nước giếng khoan nhiễm mangan giúp hấp thụ hết mangan trong nước, giúp xử lý nước phèn. Cuối cùng cho tiếp 1 lớp vật liệu khử sắt vào đổ dày tầm 10cm.

– Bước 4: lúc này tiếp tục đổ  đổ cát thạch anh chuyên dùng, đó là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm. Bên cạnh đó dùng dàn phun mưa để oxy hóa nguồn nước, đây là yếu tố quan trọng trong cách lọc nước giếng khoan bằng cát nhằm tăng hiệu quả xử lý nước bị nhiễm sắt, đồng thời giúp làm nước hết mùi tanh.

3. Lọc nước giếng khoan bằng than trấu

Hiện nay xu thế dùng than tro trấu 100% thay cho cát, sỏi, than củi dùng để xử lý nước giếng khoan đang dần nở rộ. nhiều gia đình dùng toàn bộ tro trấu thay bằng các vật liệu khác như cát, sỏi …

Than tro trấu có các ưu điểm sau:

– Giá thành rẻ

– Nước chảy nhanh

– Khi thay bể sẽ tiện và nhanh hơn so với cát…

than trấu

Ưu nhược điểm của phương pháp lọc nước giếng khoan bằng than trấu

– Việc sản xuất than từ vỏ trấu gặp phải một vấn đề đó là trong vỏ trấu chứa một lượng lớn Silic đioxit (SiO2) từ 12÷25% tùy thuộc vào trấu của từng vùng. Silic đioxit là một tạp chất cần loại bỏ trong việc sản xuất có độ sạch cao. Nhưng nhiều nơi sử dụng những biện pháp thô sơ để chế biến ra than tro trấu như vậy không thể loại bỏ được SiO2 Những chất này rất nguy hiểm cho người sử dụng nguồn nước.

– Dùng tro bếp trong xử lý nước giếng khoan bằng than trấu là cách làm khá thủ công nhưng lại được áp dụng tại nhiều hộ gia đình ở Việt Nam. Phương pháp này được thực hiện như sau: lấy khoảng 10g tro bếp bỏ vào 1 lít nước, sau 15 phút ta sẽ có một mẫu nước an toàn, có nhiều gia đình dùng tro trấu cho bể lọc nước thô sơ. Mặc dù nó được các nhà nghiên cứu kết luận là hiệu quả trong lọc nước giếng khoan nhưng xét ở góc độ nào đó, nó có vẻ như không được đảm bảo an toàn tuyệt đối vì tro tan ra trong nước nếu không lắng lọc kỹ tro trấu sẽ bám theo các vi khuẩn xâm sẽ theo nguồn nước vào cơ thể chúng ta không những thế biện pháp này rất mất thời gian, công sức chờ đợi lắng lọc, vật liệu dùng chỉ trong một thời gian ngắn, phải liên tục thay định kỳ.

– Sử dụng tro trấu không thể thường xuyên sục xả các cặn bẩn và vi khuẩn độc hại vì vậy các cặn bẩn và bám vào than tro trấu và đi theo dòng nước xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều bệnh tật. không những thế than tro trấu không thể loại bỏ hoàn toàn được mọi chất bẩn, những chất bẩn khó xử lý như asen, hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản..

Ngoài ra mao mạch của than tro, than trấu không có như than hoạt tính dẫn đến khả năng hấp thụ mùi, làm trong nước cực kỳ thấp.

Rate this post

Trả lời

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0982710898